Kích thước cửa chính 1 cánh, 2 cánh, 3 cánh, 4 cánh đúng phong thủy

Kích thước cửa chính theo phong thủy là một trong các yếu tố quan trọng mà gia chủ cần phải tính toán khi xây nhà. Nếu bạn có căn nhà đẹp, nhưng kích thước cửa chính lại không hợp phong thủy thì cũng mất đi sự hoàn thiện căn nhà.

Vậy nên, với bài viết này Nhôm Kính JiDOHome sẽ giúp bạn chọn kích thước cửa chính theo phong thủy để đem lại may mắn và tài lộc cho gia chủ.

Kích thước cửa chính đúng phong thủy

Vai trò của cửa chính trong phong thủy nhà ở

Trong phong thủy nhà ở thì cửa chính là một trong những yếu tố quan trọng mà gia chủ cần nên lưu ý. Cửa chính được bố trí ở mặt tiền nhà, là nơi tiếp nhận và giao thoa không khí ở bên ngoài và bên trong căn nhà.

Vậy nên, khi thiết kế cửa chính bạn cần lưu ý đến vị trí, hướng, kích thước cửa chính theo chuẩn phong thủy để có thể mang man mắn, tài lộc cho gia chủ.

Cửa chỉnh là “vách ngăn” cách thế giới bên ngoài với căn nhà của bạn. Nếu bạn cửa chính của bạn đóng kín, tách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài thì vô tình sẽ cản trở những luồng khí lưu thông vào bên trong căn nhà. Cửa chính ra vào không những là lối đi mà còn là nơi căn nhà đón khí, lưu thông khí và ánh sáng cho căn nhà.

Vậy nên cửa chính chính là nơi dẫn khí may mắn, tài lộc vào nhà. Nếu căn nhà không lưu thông khí được sẽ không tốt cho phong thủy, cho gia chủ.

Vậy nên khi thiết kế bên cạnh việc hướng cửa thì bạn cần quan tâm đến kích thước cửa chính theo chuẩn phong thủy để có thể thu hút tài lộc, dễ dàng đón vượng khí vào nhà. Vừa quyết định tính thẫm mỹ làm đẹp cho căn nhà.

Thước lỗ ban – Công cụ để đo kích thước cửa chính chính xác

Thước lỗ ban là gì? Tại sao lại dùng thước lỗ ban để do kích thước cửa chính theo phong thủy? Đó là thắc mắc của nhiều người không chỉ riêng bạn. Trên thước Lỗ Ban, các chuyên gia phong thủy đã đưa ra những thông số vàng cho kích thước cửa. Giúp mang lại may mắn, tài lộc đồng thời hóa giải xui xẻo cho gia chủ.

Hiện nay có 3 loại thước lỗ ban đó là:

Thước lỗ ban thông thủy (52.2cm) dùng để đo kích thước khoảng không thông thủy như cửa chính, cửa sổ….

Thước lỗ ban dương trạch (42.9cm): dùng để đo khối xây dựng như bếp, bệ, bậc….

Thước lỗ ban âm phần (38.8 cm) dùng để đo trong thiết kế đồ nội thất như bàn thờ, tủ…

thước lỗ ban

Và loại thước lỗ ban được dùng để đo kích thước cửa chính theo phong thủy đó là thước Thông thủy (52,2cm). Thước lỗ ban 52.2 cm được chia làm 8 cung lớn, mỗi cung lớn dài 65mm. Trong đó có 4 cung đẹp nhất là Quý nhân, Thiên tài, Nhân lộc, Tể tướng. Các bạn chỉ cần đo kích thước cửa theo đúng số đo ứng với các cung đẹp ghi trên thước.

Thước lỗ ban này chia làm 8 cung lớn với chiều dài mỗi cung khoảng 6.5cm (gồm 4 cung tốt và 4 cung xấu) lần lượt tương ứng với các ý nghĩa như sau: Cung Quý nhân (tốt) – Cung Hiểm Họa (xấu) – Cung Thiên tai ( cung xấu) – Cung Nhân Lộc (tốt) – Cung Thiên tài (cung tốt) – Cung Cô độc (xấu) – Cung Tể tướng (cung tốt) – Cung Thiên Tắc (xấu). Mỗi cung này sẽ chia thành 5 cung nhỏ với chiều dài khoảng 13mm.

Dựa vào đây, khi bạn đo kích thước cửa chính theo phong thủy thì bạn căn chỉnh là sao cho chiều dài, chiều rộng của cửa rơi vào các cung có ý nghĩa tốt. Đó chính là lý do các kích thước cửa thường rơi vào dạng số lẻ.

Với thước lỗ ban, bạn có thể lựa chọn được kích thước cửa chính hợp phong thủy, để đón vượng khí vào nhà, và tránh được những luồng khí độc để đem may mắn, tài lộc cho gia chủ.  Tuy nhiên, bạn cũng nên xem xét liệu kích thước lỗ ban này đã phù hợp với cách tính mét vuông cửa chuẩn để đảm bảo an toàn khi sử dụng cũng như tiết kiệm chi phí.

Phân biệt kích thước khung bao và kích thước thông thủy cửa chính.

Kích thước khung bao chính là kích thước của bộ cửa. Bao gồm cả độ dày phần khuôn cửa bao xung quanh. Kích thước khung bao được sử dụng khi đặt hàng sản xuất cửa.

Kích thước thông thủy được hiểu là kích thước sử dụng của bộ cửa. Được đo bằng khoảng cách đối diện giữa 2 khuôn đứng và khoảng cách từ sàn đến khuôn ngang. Ta dễ dàng tìm được mối liên hệ giữa kích thước thông thủy và kích thước bao khung như sau:

Phân biệt kích thước khung bao và kích thước thông thủy cửa chính

Kích thước thông thủy cửa đi bằng kích thước khung bao trừ đi độ dày của khuôn cửa và cánh fix, ô fix (nếu có)

Chiều cao thông thủy = Chiều cao khung bao (Độ dày khuôn + Ô fix)

Chiều rộng thông thủy = Chiều rộng khung bao 2 x (Độ dày khuôn + Cánh fix)

Chú ý: Vì cánh fix và ô fix cửa được gắn cố định, không mở ra để sử dụng được. Do đó không được tính vào kích thước thông thủy.

Kích thước cửa chính theo phong thuỷ được tính như thế nào?

Kích thước cửa chính 1cánh mở quay theo phong thủy

Cửa đi một cánh mở quay được đánh giá là loại cửa phố biến nhất hiện nay. Kích thước theo lỗ ban đẹp nhất của loại cửa này là 81cm x 212cm:

Rộng 81cm (khoảng xê dịch cho phép là: 80,5cm đến 81,8cm).

Cao 212cm (khoảng xê dịch cho phép là: 210,8cm đến 214,2cm).

Đối với cửa 2 cánh đều nhau

kích thước cửa chính 2 cánh đều nhau

Số đo cửa đẹp tính cả khuôn:

Khuôn cửa dày 4.5 cm thì chiều rộng cửa có kích thước là 118, 138, 162, 185cm và chiều cao là 216.5cm.

Khuôn cửa dài 6 cm thì chiều rộng cửa có kích thước là 121, 138, 165, 188cm, chiều dài cửa là 218cm.

Kích thước cửa chính 2 cánh không đều nhau

kích thước cửa chính 2 cánh không đều nhau

Nhà làm cửa 2 cánh lệch thường do yêu cầu tỉ lệ về kiến trúc hoặc do kích thước làm cửa bị lệch. Kích thước cửa chính theo phong thủy phổ biến cho loại cửa này là:

Rộng x cao: 109cm x 212cm (khoảng xê dịch cho bề rộng là 105,5 đến 109cm). Kích thước bề rộng chia 2 cánh tương ứng là 69cm + 40cm.

Hoặc rộng x cao: 126cm x 212cm (khoảng xê dịch bề rộng là 125cm đến 128,5cm). Kích thước bề rộng chia 2 cánh tương ứng là 81cm + 45cm.

Với cửa có khung thì các bạn cộng thêm vào chiều rộng và chiều cao của cửa.

Kích thước cửa chính 3 cánh

Với kiểu cửa này thì không phổ biến và cũng hiếm gặp. Thường thì 3 cánh cửa sẽ bằng nhau, trong đó có 2 cánh mở theo cách xếp gấp và 1 cánh mở xoay.

Kich thước cửa phong thủy 3 cánh thông thủy đẹp thường được tính theo 3 trường hợp:

+ Khi mở cánh mở xoay và đóng 2 cánh mở bằng cách xếp gấp

+ Khi mở hết cả 3 cánh

+ Chỉ mở 2 cánh xếp gấp.

Việc tính toán kích thước cửa 3 cánh phải thật sự kỹ càng để có thể trong bất kỳ trường hợp nào khi đóng mở tất cả hoặc chỉ đóng/mở 1 phần cũng đều rơi vào cung mệnh tốt. Việc này gia chủ nên nhờ sự hỗ trợ từ các đơn vị thiết kế cửa chuyên nghiệp để đạt được các số đo phong thủy tốt nhất và hài hòa về mặt thẩm mỹ.

Kích thước cửa chính 4 cánh đều nhau

Thường những nhà có mặt tiền rộng, hoặc muốn kinh doanh, muốn có nhiều không gian tiếp xúc với thiên nhiên nên hay lắp cửa 4 cánh. Kích thước cửa 4 cánh thường như sau:

Với khuôn cửa dày 4.5cm thì các kích thước đẹp được gợi ý là:

Chiều rộng 236cm + khuôn trái 4.5cm + khuôn phải 4.5cm = 245cm

Hoặc chiều rộng 255cm + khuôn trái 4.5cm + khuôn phải 4.5cm = 271cm

Hoặc chiều rộng 341cm + khuôn trái 4.5cm + khuôn phải 4.5cm = 350cm

Hoặc chiều rộng 282cm + khuôn trái 4.5cm + khuôn phải 4.5cm = 291cm

Hoặc chiều rộng 360cm + khuôn trái 4.5cm + khuôn phải 4.5cm = 369cm

Chiều dài 212cm + khuôn trên 4.5cm = 216.5cm

Với khuôn dày 6cm thì các kích thước đẹp được gợi ý là:

Chiều rộng 236cm + khuôn trái 6cm + khuôn phải 6cm = 248cm

Hoặc chiều rộng 282cm + khuôn trái 6cm + khuôn phải 6cm = 294cm

Hoặc chiều rộng 341cm + khuôn trái 6cm + khuôn phải 6cm = 353cm

Hoặc chiều rộng 262cm + khuôn trái 6cm + khuôn phải 6cm = 274cm

Hoặc chiều rộng 360cm + khuôn trái 6cm + khuôn phải 6cm = 372cm

Hoặc chiều rộng 255cm + khuôn trái 6cm + khuôn phải 6cm = 267cm

Chiều dài 212cm + khuôn trên 6cm = 218cm

Kích thước cửa chính 4 cánh không đều nhau

kích thước cửa chính 4 cánh không đều nhau

Cửa 4 cánh mở quay không đều nhau thường dùng cho nhà có thiết kế mở 4 cánh nhưng kích thước mặt tiền nhỏ. Loại cửa này thường có thêm khuôn nên kích thước tính cả khuôn tương đương:

Với khuôn dày 4.5 cm, kích thước chiều rộng 185-220cm (trừ 45mm khuôn trái, 4.5mm khuôn phải), chiều cao là 216.5 cm (trừ 4.5 khuôn bên trên).

Với khuôn dày 6 cm, kích thước chiều rộng là 188-224cm (trừ 6cm khuôn trái và 6cm khuôn phải), chiều cao là 218cm (trừ 6cm khuôn trên).

Những lưu ý khi thiết kế cửa chính hợp phong thủy

Kích thước cửa chính theo phong thủy phải đảm bảo cửa từ ngoài vào trong nhỏ dần theo dạng hoa loa kèn. Nếu cửa chính có kích thước quá nhỏ thì không đủ cho khí tốt đi vào. Ngược lại, nếu kích thước lớn quá thì khí sẽ tràn ngập vào căn phòng quá nhiều sẽ làm tiêu hao vận may, của cải không thể giữ được bền bỉ.

– Cửa chính khi thiết kế không được hướng vào góc tường, như vậy các nguồn năng lượng tốt sẽ không thể đi vào nhà nhiều được, còn các nguồn năng lượng xấu thoát ra cũng khó. Hơn nữa, cửa chính là nơi ra vào của mọi người, là nơi mà mọi người thường xuyên đi lại vì vậy nó cần được thiết kế ở những nơi rộng thoáng. Nếu cửa chính nhà bạn gặp tình huống này, thì có thể hóa giải bằng cách đặt một bình hoa hình tròn trên huyền quan.

– Không được để cửa chính đối diện với cửa chính nhà hàng xóm, bởi như vậy mọi chuyện to nhỏ trong gia đình sẽ dễ bị người ngoài soi mói. Cửa chính cũng không được đặt sát hoặc đối diện cầu thang bởi vì như vậy quá là không an toàn, dễ bị người ngoài nhòm ngó, mất cắp.

– Đại kị thiết kế cửa ngáng cửa.

– Bạn tránh đặt cửa chính ở những vị trí tạo với tâm cổng thành 1 đường thẳng.

– Không nên để nhiều cửa ra vào có kích thước như nhau. Như vậy, nhà cửa sẽ không có sự điều hòa.

– Nếu cửa chính có hướng phong thủy xấu thì nên bố trí một cửa phụ ở ngách bên. Để hợp với hướng của chủ nhà và sử dụng cửa đó thường xuyên thay cho cửa chính.

– Xây dựng cửa nên tuân theo tỉ lệ 3/1 nghĩa là 1 cửa chính và 3 cửa sổ. Nhiều hơn tỉ lệ này sẽ gây ra nhiều tranh cãi trong gia đình.

– Phải chú ý kích thước cửa sổ cũng không nên to rộng hơn cửa ra vào. Nếu kích thước cửa sổ to hơn thì cần chia thành những ô nhỏ để hóa giải.

Bài viết trên đây, Nhôm Kính Đà Nẵng đã chia sẻ cho các gia chủ cách chọn kích thước cửa chính theo phong thủy. Hi vọng bài viết có thể giúp ích cho bạn trong việc tìm cách bố trí cửa chính và những lưu ý khi thiết kế cửa chính.