Cách tính chiều dài cầu thang đơn giản và chính xác nhất

Cách tính chiều dài cầu thang là công đoạn quan trọng giúp bạn đưa ra những lựa chọn chính xác và khoa học nhất khi thiết kế cầu thang cho không gian sống.

Trong ngôi nhà, cầu thang là “công cụ giao thông” giúp liên kết các không gian, các tầng theo chiều đứng. Cầu thang không chỉ đơn giản là lối lên xuống giữa các tầng, mà hơn thế nó còn góp phần tạo nên nét đẹp thẩm mỹ cho tổng thể không gian. Tuy nhiên, tùy vào từng không gian sử dụng, cầu thang sẽ có hình dáng, cấu tạo và kích thước khác nhau.

Do đó, việc tính chiều dài cầu thang luôn là vấn đề quan trọng mà gia chủ cần nắm rõ trước khi quyết định làm cầu thang cho nhà ở. Hiểu được điều này, JiDOHome chia sẻ với các bạn các tính chiều dài cầu thang trong bài viết này để mọi người được rõ

cách tính chiều dài cầu thang

Tiêu chuẩn khi thiết kế cầu thang

Trước khi đi vào cách tính mét dài cầu thang chúng tôi sẽ đưa ra một số tiêu chuẩn chung khi thiết kế cầu thang

TT Nội dung Tiêu chuẩn
1 Chiều rộng của cầu thang Cầu thang thường có chiều rộng từ 900 – 1200mm.
2 Chiều cao của một bậc cầu thang (cổ bậc) Chiều cao tiêu chuẩn ở khoảng 150 – 180 mm.
3 Bề rộng cầu thang (mặt bậc) Bề rộng cầu thang ở khoảng 240 – 300 mm.
4 Chiều rộng của chiếu nghỉ – Số bậc cầu thang không được thiết kế quá 18 bậc liên tục, thường là 11 bậc thiết kế một chiếu nghỉ, với kích thước tối thiểu là 600mm.

– Chiều rộng của chiếu nghỉ phải ≥ chiều rộng của bậc(chân) thang.

5 Độ dốc của cầu thang – Thông thường cầu thang có độ dốc khoảng 20 – 320. Tuy nhiên do mặt bằng công trình độ dốc cầu thang có thể lên đến 35 – 450.

– Độ dốc cầu thang có tỉ lệ với chiều cao và chiều rộng của bậc thang, có quan hệ mật thiết với khoảng rộng của bước đi.

Được tính theo công thức:   2h + b = 600 mm.

Trong đó:   h là chiều cao bậc thang (cổ bậc)

b là chiều rộng của bậc thang (mặt bậc)

6 Tính số bậc thang – Số bậc cầu thang = Chiều cao tầng : chiều cao mỗi bậc

– Từ mối quan hệ độ dốc của cầu thang ta có công thức tính chiều cao bậc thang như sau:

h = (600 – b)/ 2   (mm)

– Số bậc theo kích thước số đẹp của cầu thang là 19, 21 bậc.

7 Gờ của mặt bậc Đây là phần chìa ra của mỗi mặt bậc, nó có tác dụng thẩm mỹ và dẫn lưu nước tránh để nước đọng trên mặt bậc thang. Độ nhô ra hợp lý của phần này là 2cm.
8 Chiều cao thông thủy của cầu thang Chiều cao thông thuỷ đối với các cầu thang bộ và lối đi ít nhất là 2m.

Cách tính cầu thang theo mét dài hiện nay

Khi tìm hiểu về cách tính chiều dài cầu thang theo mét, trước hết bạn cần nắm rõ được độ cao của tầng, Hiện nay, có 3 công thức phổ biến được sử dụng để xác định tỷ lệ riêng giữa chiều rộng và chiều cao của bậc thang là:

+ Chiều cao x Chiều rộng: 70 – 75 in-xơ

+ Chiều cao x Chiều rộng: 17 – 17,5 in-xơ

+ Chiều cao x Chiều rộng: 24 – 25 in-xơ

Dựa vào số đo của các bậc cầu thang, bạn có thể tính toán được chiều dài tổng thể của cầu thang. Thông thường, trong cơ cấu nhà ở dân dụng hiện nay, cầu thang có độ rộng từ 0,9 – 1,2 m. Chiều cao của bậc cầu thang thường rơi trong khoảng 150 – 180 mm, bề rộng mặt thang tương ứng là 240 – 300 mm. Trên thực tế, đây cũng là kích cỡ tiêu chuẩn của cầu thang đã được quy định để đảm bảo người sử dụng có thể di chuyển một cách thoải mái và an toàn nhất.

Cách tính cầu thang theo chiều dài của các tầng

Để có một phương án thiết kế và thi công cầu thang chính xác, khoa học nhất, bên cạnh cách tính chiều dài cầu thang theo mét, cách tính số bậc cầu thang theo chiều cao tầng cũng cần được đặt biệt lưu ý.

Khi tính số bậc cầu thang theo chiều cao tầng thông thường có hai cách tính được áp dụng là: dựa vào các yếu tố phong thủy và dựa theo tiêu chuẩn chiều cao của bậc thang. Cụ thể:

+ Cách tính số bậc cầu thang theo chiều cao tầng dựa vào phong thủy

Để tránh các rắc rối cũng như đồng bộ liên kết với các yếu tố phong thủy, cách tính bậc cầu thang dựa vào phong thủy là cách làm đơn giản được phần lớn thợ thi công lựa chọn.

Trong các công trình dân dụng, chiều cao tầng thường từ 3 – 3,6 m nhằm tương xứng với thiết kế kiến trúc và hình khối của ngôi nhà. Nếu muốn chính xác hơn, bạn cần phải đo chính xác chiều cao của tầng và áp dụng vào công thức chia bậc cầu thang.

cách tính số bậc cầu thang theo phong thủy

Trên thực tế, với chiều cao phổ biến như trên, người ta thường lấy số bậc cầu thang là 21 hoặc 25, số bậc này có thể tùy thuộc vào chiều cao tầng trong khoảng từ 3 – 3,6 m. Theo sự tính toán của cách tính bậc cầu thang theo Sinh – Lão – Bệnh – Tử của phong thủy, những bậc này sẽ rơi vào cung sinh, là những dấu hiệu cho sự phát tài và phát lộc. Cũng theo phong thủy, khi thiết kế cầu thang, không nên thiết kế 19 bậc để tránh những điều xui rủi có thể đến với gia đình.

Về cách tính bậc cầu thang theo chiều cao tầng, bạn có thể áp dụng công thức sau:

+ Gọi số chiều cao của tầng là h

Chiều cao bậc thang = h:21 (hoặc h:25)

+ Trong đó:

  • Trong các công trình cấu trúc, chiều cao của bậc thang trong tòa nhà thường dùng là 140 – 200 mm, tương ứng với độ dốc 20- 450.
  • Độ cao tương đối hợp lý của bậc thang là 150 – 180 mm, trong khi đó chiều rộng là 240 – 300 mm
  • Trong trường hợp nếu kết quả số bậc sau khi chia vượt quá 15 – 18 cm, là một con số khá lớn, thì bạn cần tính toán lại số bậc thang theo phong thủy để số bậc thang rơi vào cung Sinh

+ Cách tính số bậc thang theo chiều cao tầng

Khi tính số bậc cầu thang theo cách này ta có công thức sau:

Số bậc cầu thang = Chiều cao của tầng : Chiều cao bậc thang

Kích thước bậc cầu thang phù hợp nhất thường là 15 – 18 cm, chúng ta hoàn toàn có thể lấy luôn chiều cao này để có thể áp dụng vào kết quả. Tuy nhiên, khi làm tròn kết quả, số bậc cầu thang nên lấy sao cho phù hợp để mang lại tài lộc, may mắn cho gia đình và tránh những xui rủi không đáng có.

Trong các công trình cơ cấu, chiều cao của bậc thang trong ngôi nhà thường dùng là 14 – 20 cm, tương ứng với độ dốc vào hồi 20 – 450. Độ cao tương đối hợp lý của bậc thang là 15 – 18 cm và chiều rộng 24 – 30 cm.

Trong trường hợp làm cầu thang bộ trong nhà có người qua lại không nhiều, gia chủ có thể cân nhắc làm bậc thang dốc một chút nhưng vẫn đảm bảo h/b = 170/260 mm (trong đó h là chiều cao bậc thang, b là chiều rộng bậc thang), độ dốc bằng 330, có khi có thể đạt tới h/b = 175/250 mm, độ dốc bằng 350. Trong một số trường hợp đặc biệt hơn, độ dốc có thể là 450, h/b = 200/200 mm.

Tính độ dốc của cầu thang tính như nào?

Độ dốc của cầu thang luôn có tỉ lệ với chiều dài và chiều rộng của cầu thang theo công thức 2h + b = 600 mm (trong đó h là chiều cao bậc thang; b là chiều rộng bậc thang).

Thông thường, cầu thang có độ dốc khoảng 20- 32 độ, nhưng nếu sử dụng trong nhà riêng không đi lại nhiều thì độ dốc có thể cao hơn khoảng 35, hay thậm chí 45 độ để có thể tiết kiệm không gian và di chuyển nhanh chóng hơn.

Lưu ý lắp đặt lan can với kích thước và chất liệu phù hợp để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Chiều cao của lan can thường vào khoảng 90 cm. Có nhiều chất liệu khác nhau mà bạn có thể sử dụng như inox không gỉ, gỗ hay kính cường lực hay kết hợp các loại chất liệu này với nhau.

Một trong các yếu tố ảnh hưởng đến cách tính chiều dài cầu thang đó chính là kích thước chiều rộng thang. Tại sao JiDOHome nhắc đến kích thước chiều rộng của cầu thang ở đây. Vì bạn nên biết rằng, kích thước chiều rộng của cầu thang cũng ảnh hưởng nhiều tới các tính mét dài cầu thang.

Nguyên tắc thiết kế chiều rộng của cầu thang

Bậc cầu thang phải được xây dựng trên bản thang bê tông cốt thép chịu lực không có dầm cột

Bậc thang đúc liền toàn khối với bản thang bê tông cốt thép chịu lực không dầm

Bậc thang xây trên bản thang bê tông cốt thép có dầm cốt hoặc kê lên tường chịu lực

Cầu thang thiết kế lắp ghép: có thể là cầu thang bê tông cốt thép lắp ghép hoặc là cầu thang thép lắp ghép hoặc cầu thang gỗ. thông thường, người sử dụng thường tách riêng các bộ phận để lắp ghép như bậc thang, cốn thang, dầm thang, lan can, tay vịn, đối với thang bê tông cốt lắp ghép có thể kết hợp đúc liền bậc với bản thang thành một tấm lắp ghép lớn.

Xem đầy đủ các sản phẩm Cầu thang kính của JiDOHome: Tại đây

Kích thước chiều rộng các bộ phận cấu thành cầu thang

cách tính chiều rộng cầu thang

+ Kích thước chiều rộng của lan can kính cầu thang

Thông thường chiều rộng của cầu thang sẽ đạt được tính theo số lượnng người đi trên thang (cứ 600mm cho một lượng người đi, nếu >3, luợng người có thể tính 550mm/1 luợng người).

Số lượng người đi trên thang được tính toán dựa vào số lượng người cần thoát ra khỏi ngôi nhà khi có sự cố. Ta có thể tính toán theo công thức sau:

Số lượng người đi x 550mm = kích thước chiều rộng cầu thang.

Đối với các công trình lớn, công cộng, khu chung cư thì kích thước cầu thang thường rộng 3 – 4 luồng người đi. Đối với các công trình nhỏ 2 – 3 tầng thì có thể làm kích thước đảm bảo cho 2 người đi.

Đối với gia đình, nhà ở nếu làm cầu thang cho 1 luồng người đi thì nên để kích thước > 0,8m để có thể mang các vật dụng, nội thất lên xuống.

+ Độ dốc cầu thang có liên quan tới kích thước chiều rộng cầu thang

Việc tính toán chính xác độ dốc của cầu thang còn phụ thuộc vào tỷ lệ chiều cao và kích thước chiều rộng của cầu thang. Thường độ dốc của cầu thang từ 18-33 độ là hợp lý, chiều cao bậc thang là 120 – 170mm là hợp lý

tính độ dốc cầu thang

Chiều cao và chiều rộng của cầu thang có mối quan hệ mật thiết với khoảng rộng bước đi theo công thức 2h+b=600mm, trong đó h là chiều cao của bậc thang, b là chiều rộng mặt bậc.

Theo công thức trên, ta có thể suy ra chiều rộng mặt bậc tương xứng với chiều cao bậc đã chọn, số bậc liên tục 18 bậc trong 1 vế. Đối với điều kiện đặc biệt tổng diện tích chật hẹp có thể làm độ dốc thang tới 45 độ, bậc cao có thể tới 200mm.

+ Chiếu nghỉ liên quan tới Chiều rộng cầu thang

Chiếu nghỉ và chiếu tới cầu thang luôn luôn lớn hơn hoặc bằng chiều rộng của cầu thang. Thông thường, chiếu tới rộng hơn chiếu nghỉ vì nó chính là nút giao thông ra vào tại các tầng. Ngoài ra khi thiết kế cầu thang người ta thường xem xét đến thế mạnh chuyên chở đồ đạc, kích tấc của vật dụng để có thể thiết kế chiều rộng của chiếu nghỉ, chiếu tới.

Vừa rồi là một số thông tin hữu ích về cách tính chiều dài cầu thang mà bạn có thể tham khảo. Khi xây dựng, các thông số của cầu thang, từ số bậc, cách tính cầu thang, kích thước chiều rộng, chiều cao của bậc thang đều phải được tính toán thật chi tiết để đảm bảo các thông số kỹ thuật chuẩn phong thủy và đẹp mắt, giúp mang đến những không gian sống thật hoàn hảo và đẹp mắt.

Hi vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn. Ngoài ra, bạn đọc có thể tham khảo thêm các mẫu cầu thang kính đẹp theo xu hướng hiện đại tại đây: Mẫu cầu thang đẹp